Giá đất Đà Nẵng ngừng tăng nóng, nên nhà đầu tư thoái vốn khỏi thị trường

Sau một thời gian dài tăng liên tục, hiện giá nhà đất tại Đà Nẵng đã bắt đầu chững lại. Các nhà đầu tư cũng dần thoái vốn khỏi thị trường.

Cách đây 3 tháng, anh L., một nhà đầu tư  chung cư đà nẵng giá rẻ đến từ Quảng Bình chung vốn với người thân để đầu tư đất nền. Miếng đất anh mua rộng 100m2 có vị trí tại khu vực Tân Trà, quận Ngũ Hành Sơn (cách đường Hoàng Sa – Trường Sa nối dài khoảng 50m) có giá bán 3,8 tỷ đồng.

Anh L. kể, cách đây khoảng 1 tháng, miếng đất này liên tục có người hỏi mua. Trong số đó, có người trả giá tới 5 tỷ đồng nhưng anh quyết định không bán với kỳ vọng giá tăng hơn nữa.

Bởi anh L. cho rằng, qua tháng 5, khi thành phố biển Đà Nẵng vào mùa du lịch sẽ là thời điểm thị trường bất động sản tăng tốc. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với dự đoán của anh, giá đất tại đây bất ngờ giảm đà tăng, thậm chí đi xuống thấy rõ.

Lo giá đất còn xuống tiếp, anh L. nhanh chóng bán lại lô đất trên cho một nhà đầu tư khác ở Hà Nội với giá 4,3 tỷ đồng. Sau lần lướt sóng này, anh cho biết sẽ chuyển sang đầu tư đất nền tại thị trường Đồng Hới, Quảng Bình.

Không chỉ riêng khu vực Tân Trà, tại một số điểm nóng trước đây như khu vực ven biển đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn) hiện giá đất cũng bắt đầu chững lại so với thời sốt nóng (có những vị trí giá vọt lên 300 triệu/m2).

Bà Đặng Thanh Thiện, người Phụ trách chuyên trang A Lô Nhà Đất Miền Trung cũng xác nhận: “Giá đất Đà Nẵng đã tăng liên tục trong suốt thời gian dài, nên chuyện thị trường đứng lại hay xuống 1-2 giá trong thời gian ngắn vừa qua vẫn chưa có gì bất thường. Muốn khẳng định thị trường Đà Nẵng có thoái trào hay không, cần phải theo dõi thêm một thời gian nữa mới biết được”.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc, TGĐ Công ty CP Địa ốc Bảo Ninh (Bảo Ninh Land), thay vì phụ thuộc vào hiệu ứng thông tin như trước đây, hiện việc giá đất Đà Nẵng lên hay xuống chủ yếu do hoạt động của các nhóm đầu cơ quyết định.

Ông Ngọc nói thêm: “Việc các nhóm đầu tư Đăng Tin Bất Động Sản “rút chân” khỏi Đà Nẵng và chuyển sự quan tâm vào các khu vực lân cận là lý do khiến thị trường Đà Nẵng chững lại. Sở dĩ các nhà đầu tư “rút chân” là vì thị trường Đà Nẵng hiện nay khan hiếm sản phẩm từ các dự án mới. Trong khi đó, tại Nam Đà Nẵng và các khu vực lân cận có nhiều dự án mới bung hàng, giá cả tốt, khả năng đầu tư cao nên họ chuyển sự quan tâm vào đó”.

Đại diện một số sàn môi giới cũng cho biết, tại Đà Nẵng hiện những đơn vị môi giới đang có sản phẩm để giao dịch rất ít, phần lớn những đơn vị nhỏ lẻ khác đều trong tình cảnh không có hàng để bán.

Theo thông tin do anh Thành, quản lý của một sàn giao dịch bất động sản tại Cẩm Lệ cung cấp thì nhiều nhân viên tại các sàn buộc phải nghỉ việc vì không có sản phẩm để bán, một số chuyển sang môi giới đất lẻ. “Nếu như trước đây, các chủ đầu tư tha thiết nài nỉ nhờ các sàn bán sản phẩm cho dự án mình thì giờ họ làm giá, làm khó cho các sàn, chỉ lựa chọn những sàn nào lớn để hợp tác. Vì vậy, đối với các sản nhỏ, chỉ những ai có quan hệ mới lấy được dự án về bán”, anh Thành nói.

Đánh giá về tình hình thị trường hiện nay tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Hào Hiệp, TGĐ Công ty CP Địa ốc First Real cho rằng, cùng với những lo ngại về khả năng “nổ bong bóng” bất động sản, những dấu hiệu chững lại của thị trường như hiện nay vẫn có mặt tích cực là giá đất bắt đầu giảm dần về gần hơn với giá trị thực, giúp người mua để ở có thể tiếp cận nhà đất dễ dàng hơn.

“Việc thị trường rơi vào suy thoái cũng chưa hẳn là điều xấu, vì khi ấy thị trường sẽ có tác dụng loại bỏ đi những nhóm đầu cơ cá mập, sàng lọc đi những chủ đầu tư không có thực lực. Chỉ những doanh nghiệp có thực lực, tiềm lực tốt cả về tài chính lẫn con người sẽ trụ lại và phát triển tốt”, ông Hiệp đánh giá.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *